Dù Epic Games đã thắng trong vụ kiện với Apple và có thể sử dụng hình thức thanh toán riêng, nhưng liệu Apple có thật sự là bên thua cuộc hay không

Vào tháng 8 năm 2020 thì Epic Games – nhà phát triển của siêu phẩm Fortnite đã tiến hành một vụ kiện chấn động nhắm thẳng vào Apple bởi những điều luật chống độc quyền thông qua việc không cho phép những nhà cung cấp game phát triển ứng dụng thanh toán riêng. 

Và trong một phán xét mới nhất từ thẩm phán Yvonne Gonzalez-Rogers đã yêu cầu Apple gỡ bỏ những hạn chế trong phương thức thanh toán của các ứng dụng hiện có trên App Store. Thêm vào đó thì phía Apple cũng không được phép ngăn cản các nhà phát triển hướng người dùng đến những phương thức thanh toán thay thế.

Theo như những quy định trước đây thì App Store yêu cầu những nhà phát triển game phải sử dụng phương thức thanh toán của Apple ngay bên trong ứng dụng và phía Apple sẽ thu phí 30% cho mỗi giao dịch, còn nhà phát triển sẽ nhận được 70% còn lại. Cũng bởi số tiền phí của Apple quá cao khiến cho nhiều nhà phát triển không thật sự có cảm tính với Apple, và Epic Games chính là một trong những hãng game tiên phong trong việc khởi kiện chống độc quyền của nhà táo khuyết. 

Tòa án quyết định Epic Games thắng kiện, nhưng liệu Apple có thật sự thua cuộc hay không?

Phán quyết đến từ thẩm phán Yvonne Gonzalez-Rogers sẽ có hiệu lực sau 90 ngày, điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ có thời gian từ đây cho đến ngày 09/12 để điều chỉnh lại chính sách của mình cho phù hợp.

Xem thêm  Apple lên kế hoạch hợp tác với sản xuất chip Trung Quốc cho chip bộ nhớ iPhone

Tuy nhiên phía tòa án cũng đưa ra kết luật rằng không thể quy kết cho Apple là một nhà độc quyền như những gì mà Epic Games cáo buộc, đồng thời những bằng chứng mà Epic Games đưa ra là chưa đủ sức thuyết phục: “Mặc dù Tòa án nhận thấy rằng Apple chiếm thị phần đáng kể trên 55% và tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng chỉ riêng những yếu tố này không cho thấy hành vi chống độc quyền. Thành công không phải là bất hợp pháp”

Theo đó phía Epic Games cũng sẽ phải bồi thường cho Apple một khoản tiền thiệt hại bằng 30% trong số 12.167.719 USD doanh thu mà Epic Games thu được từ người dùng trong ứng dụng Fortnite trên iOS thông qua tùy chọn thanh toán trực tiếp từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2020, cộng với 30% của bất kỳ khoản doanh thu nào mà Epic Games thu được từ ngày 1/11/2020 cho đến ngày phán xét, cộng với tiền lãi.

Đây có thể được xem là hậu quả của Epic Games trong việc tự ý thực hiện một phương thức thanh toán riêng từ tháng 8 năm ngoái, từ đó vi phạm những điều khoản của Apple tại thời điểm đó.

Tòa án quyết định Epic Games thắng kiện, nhưng liệu Apple có thật sự thua cuộc hay không? 2

Appe cũng đưa ra bình luận sau phán quyết rằng:

“Hôm nay tòa án đã đưa ra một phán quyêt smaf ai trong chúng ta cũng đã biết, đó là App Store không vi phạm luật chống độc quyền. Như Tòa án đã công nhận “thành công không phải là bất hợp pháp.” Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong mọi lĩnh vực kinh doanh, và chúng tôi tin rằng khách hàng và nhà phát triển chọn chúng tôi vì sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới.

Chúng tôi vẫn cam kết đảm bảo App Store là một thị trường an toàn và đáng tin cậy, hỗ trợ cộng đồng nhà phát triển phát triển, hơn 2.1 triệu việc làm ở Mỹ và nơi mà các quy tắc được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người.”

Còn phía Epic Games, ông Tim Sweeney cũng khẳng định rằng kết quả của ngày hôm nay không phải là chiến thắng cho lập trình viên hay người tiêu dùng, đồng thời khẳng định rằng Epic Games vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm lấy lại sự công bằng giữa những phương thức thanh toán ứng dụng và kho ứng dụng cho hàng tỷ người tiêu dùng.

Xem thêm  Quên kính sau giòn và khung titan dễ bám bẩn đi, iPhone 15 Pro ẩn chứa một vấn đề thực sự nguy hiểm?

Tựa game Fortnite cũng sẽ chưa thể quay trở lại App Store cho đến khi có một phương thức thanh toán công bằng và tiết kiệm cho các game thủ.

 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ