Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Nằm ở quận Xinjin, trung tâm Đài Bắc, tòa nhà Tao Zhu Yin Yuan (Đào Chu Ẩn Viên) là một trung tâm thương mại tích hợp khách sạn và khu chung cư được rất nhiều người yêu thích ở Đài Loan bởi thiết kế vô cùng độc lạ. Tòa nhà này còn có nhiều tiện ích khác như câu lạc bộ, hồ bơi, phòng tập thể dục, sân đậu trực thăng trên mái…

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Tòa nhà có hình dáng siêu thực này được thiết kế bởi Vincent Callebaut Architecture trên diện tích 42705 m², bắt đầu xây dựng vào năm 2013 và hoàn thành vào năm 2018 với 21 tầng, 42 căn hộ, cao 87m.

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 3.

Ảnh: CNN

Nguyên mẫu thiết kế của tòa nhà Tao Zhu Yin Yuan là cấu trúc xoắn kép của phân tử DNA của con người, tạo nên một hình dáng độc đáo nổi bật khác hẳn với những công trình xung quanh.

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 4.

Ảnh: CNN

Hệ thống cấu trúc của tòa nhà gồm lõi trung tâm hình trụ rất cứng với hai giàn leo ở tầng mái giống như một vận động viên trượt tuyết với lưng thẳng đứng và cánh tay mở rộng. Từ đó cung cấp một cốt lõi siêu nén chống động đất cực tốt và đem đến tính linh hoạt tối đa của các tầng nhà ở với khả năng hợp nhất hai đơn vị căn hộ thành một mà không cần một cầu nối nào.

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 5.

Ảnh: CNN

Đặc biệt, mỗi tầng của tòa nhà được thiết kế quay 4,5 độ theo chiều kim đồng hồ so với tầng dưới và quay tổng cộng 90 độ qua 21 tầng, nên khi nhìn từ các góc độ khác nhau thì nó cũng biến đổi thành vô số hình dạng khác nhau như hình kim tự tháp, lúc là hình chữ thập, có khi là hình chóp ngược, hình elip và có lúc lại trông như hình trái tim khổng lồ…

Xem thêm  Điểm chuẩn của laptop trang bị i7-12700H và 3080 Ti bị rò rỉ trước thông báo chính thức
Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 6.

Ảnh: CNN

Để đảm bảo mục tiêu thân thiện và tôn trọng môi trường, mọi không gian mở của tòa nhà như vườn ở tầng trệt, sân thượng và ban công của mỗi căn hộ đều được bao phủ bằng 23.000 cây xanh. Con số này cao hơn gần 5 lần so với quy định của địa phương, giúp hấp thụ khoảng 130 tấn carbon dioxide mỗi năm, khiến tòa nhà trở thành một công viên rừng đô thị đầy màu sắc.

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 7.

Ảnh: CNN

Ngoài ra, tòa nhà Tao Zhu Yin Yuan còn có một hệ thống chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Mái nhà tích hợp pin mặt trời với diện tích bề mặt 1.000m² cung cấp điện năng được tạo ra từ tia mặt trời vào mạng lưới điện của tòa nhà. Nước mưa cũng được thu gom và tái chế từ trên mái để phục vụ sinh hoạt. Nhờ nguồn năng lượng thiên nhiên, tòa nhà đã giảm thêm 35 tấn lượng phát thải khí carbon dioxide mỗi năm.

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 8.

Ảnh: CNN

Tòa nhà siêu thực mô phỏng "mật mã di truyền" của con người, tùy góc nhìn lại thấy nhiều hình dáng khác nhau - Ảnh 9.

Ảnh CNN

Nhờ thiết kế độc đáo, tòa nhà Tao Zhu Yin Yuan đã giành giải Xuất sắc trong hạng mục Giải thưởng Sáng tạo 2015, giải Vàng Quốc gia Đài Loan về Kiến trúc, chứng nhận Vàng Công trình Xanh LEED + từ Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, giải thưởng Kiến trúc Quốc tế (IAA) và giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương về “Kiến trúc Nhà cao tầng Năm Sao Tốt nhất”…

*Bài viết được tổng hợp từ CNN, Amazingarchitecture.

Xem thêm  Sàn giao dịch tiền số FTX thu hồi được 5 tỷ USD giá trị tài sản

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ