Trong quá trình build PC, nhiều người thường đặt ra câu hỏi liệu sử dụng RAM dung lượng cao sẽ hỗ trợ trong việc chơi game hiệu suất cao hơn không? Hiệu suất chơi game không phụ thuộc hoàn toàn vào RAM, tuy nhiên đây là linh kiện tạo ra sự khác biệt đối với FPS mà bạn nhận được trong một số game.

Hiệu suất cũng phụ thuộc nếu đó là cấu hình của AMD hay cấu hình của Intel, vì một số CPU có thể tận dụng RAM nhanh hơn trong khi một số cấu hình chỉ tăng hiệu suất một ít.

Tần số quét được đo bằng MHz và dung lượng được đo bằng GB. Có các yếu tố khác nhau trong quá trình chơi ảnh hưởng đến hiệu suất trong trò chơi, một trong số đó là liệu thành phần có được cài đặt trong dual-channel của RAM hay không. Bài viết này sẽ thảo luận xem tốc độ RAM cao có quan trọng đối trong chơi game? 

Sự khác biệt mà RAM tạo ra trong hiệu suất chơi game bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các linh kiện có trên PC như CPU ​​và GPU.

Thứ nhất, tần số quét tạo nên sự khác biệt lớn về hiệu suất và được đo bằng số lần bộ nhớ có thể đọc và ghi trong một giây. Ví dụ, nếu tần số là 1600 MHz, nó có thể đọc và ghi 1,6 tỷ lần mỗi giây và tần số càng cao thì lượng dữ liệu có thể được đọc và lưu trữ càng cao. Nội dung trò chơi cũng có thể được tải nhanh hơn nếu tần suất cao hơn.

Xem thêm  Apple trì hoãn sử dụng chip nhớ của Trung Quốc cho iPhone

Thứ hai, Độ trễ CAS (Column Address Strobe) là một yếu tố khác cần chú ý. Thời gian trễ giữa yêu cầu dữ liệu bởi CPU và phân phối bởi RAM được gọi là Độ trễ CAS, càng thấp thì càng tốt. 

Bộ DDR3 có độ trễ thấp nhất, nhưng DDR4 tốt hơn do mật độ lưu trữ tốt hơn và hiệu quả sử dụng điện năng kết hợp với tốc độ xung nhịp nhanh hơn, mặc dù nó có độ trễ cao hơn. DDR3 có độ trễ lên đến 10 trong khi DDR4 có độ trễ cao hơn lên đến 15.

Tốc độ không ảnh hưởng đến tất cả các ứng dụng và nó cũng tương tự đối với các trò chơi. Độ phân giải mà trò chơi đang được chơi cũng sẽ có một số thay đổi đối với FPS. Ở 1080p, tốc độ RAM sẽ không có sự khác biệt nhỏ, trong khi ở 4K, kết hợp với một GPU có khả năng , bộ nhớ nhanh hơn sẽ có những cải tiến lớn hơn.

Tốc độ RAM cao có quan trọng đối với PC gaming?

Số lượng bộ nhớ cache của một CPU ảnh hưởng đến hiệu quả của tần số bộ nhớ. Bộ nhớ đệm là một lượng nhỏ bộ nhớ là một phần của CPU, CPU có thể truy cập ngay lập tức, và càng nhiều bộ nhớ đệm thì trò chơi sẽ tải càng nhanh.

Cuối cùng, CPU có tạo ra sự khác biệt trong việc có được bộ nhớ nhanh hơn hoặc nhiều hơn. Một CPU nhanh cần được kết hợp với bộ nhớ nhanh để không bị tắc nghẽn hiệu suất.

Xem thêm  Cách tắt tính trong suốt của thanh Taskbar trên máy tính Windows 11

Vì CPU xử lý dữ liệu nhanh hơn so với bộ nhớ, nó yêu cầu phải chuyển bộ nhớ liên tục, nếu không nó sẽ không hoạt động trong khi bộ nhớ trên bo mạch xử lý dữ liệu và chuyển nó đến CPU, điều này gây lãng phí thời gian và sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ