Toyota trong thời gian gần đây đã bị chỉ trích khá dữ dội vì tầm vận hành xe điện của họ ngoài thực tế thua thiệt khá nhiều so với thông số công bố chính thức. Dải sản phẩm xe điện của hãng cũng chưa bao giờ được đánh giá cao, vì thực tế hiện mới có 1 mẫu xe mở bán rộng rãi là bZ4X.

Tuy nhiên, Toyota có thể lập tức vượt từ nhóm cuối lên nhóm dẫn đầu nếu những thông tin hãng vừa công bố là sự thật. Theo đó, thương hiệu Nhật khẳng định sẽ đưa vào sử dụng pin điện đời mới từ 2026. Ưu điểm rõ nhất của pin này là tầm vận hành khởi đầu là 800 km và có thể tăng gần gấp đôi (1.500 km) khi hãng hoàn thiện công nghệ.

Có 2 loại pin với công nghệ chế tạo khác nhau được Toyota sử dụng. Pin cho xe cao cấp dùng lithium-ion thường thấy cho hiệu suất cao hơn. Pin cho xe phổ thông thì dùng lithium-sắt-phosphate để hạ giá thành lẫn giá bán.

Toyota xác nhận pin đời mới, mang lại tầm vận hành 1.500 km - Ảnh 1.

Vào thời điểm đưa vào ứng dụng là 2026, chỉ pin cao cấp xuất hiện trước trên thị trường. Tuy gọi là cao cấp nhưng thực tế pin này vẫn rẻ hơn pin đang dùng trên bZ4X 20%. Tầm vận hành 800 km và thời gian sạc 10-80% dưới 20 phút là những ưu điểm chính được hãng nhắc tới.

Pin giá rẻ được đưa vào sử dụng chậm hơn khoảng một năm có tầm vận hành 600 km, sạc nhanh 80% trong 30 phút trong khi giá thành và giá bán thấp hơn 40%.

Loại pin hiệu suất cao nhất sử dụng công nghệ cũ là pin lithium-ion được đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2027-2028. Pin này rẻ hơn pin bZ4X 10%, hỗ trợ sạc nhanh trong 20 phút và cho tầm vận hành 1.000 km.

Toyota xác nhận pin đời mới, mang lại tầm vận hành 1.500 km - Ảnh 2.

Tham vọng lớn nhất của Toyota là hoàn thiện pin thể rắn vào 2028. Pin này mặc định có tầm vận hành tối thiểu 950 km và sạc nhanh 80% chỉ trong 10 phút. Khi công nghệ này hoàn thiện hơn, Toyota ước tính tầm vận hành xe điện trang bị loại pin này có thể lên tới 1.500 km.

Nếu thật sự Toyota có thể đạt tới những thông số nói trên, họ sẽ lập tức vươn lên nhóm dẫn đầu phân khúc xe điện. Tuy vậy, nếu tiếp tục làm người hâm mộ thất vọng vì thực tế không như công bố (như trường hợp bZ4X), Toyota sẽ đứng trước nguy cơ mất hẳn lòng tin và thị phần vào tay các đối thủ khác.

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin
Chia sẻ