Tổng quan Sony A7 IV có hệ body cứng cáp hơn với hợp kim magie chỉ nặng khoảng 658g khi lắp pin và thẻ nhớ. Bên cạnh đó là bố cục các nút tuỳ chỉnh được cải tiến rất nhiều. 

Thiết kế

Sony A7 Mark IV trông giống như một bản sao của người tiền nhiệm Sony A7 III, nhưng có một số nâng cấp khá tinh tế khiến A7 IV trở thành một chiếc máy ảnh thú vị.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng

Tổng quan thì Sony A7 IV có hệ body cứng cáp hơn với hợp kim magie chỉ nặng khoảng 658g khi lắp pin và thẻ nhớ. Báng cầm mới tương tự như A9 II, A7R IV, cho phép người dùng cầm chắc tay hơn. Bên cạnh đó là bố cục các nút tuỳ chỉnh được cải tiến rất nhiều. 

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 2

 

Đầu tiên là bạn có thể chọn giữa chụp ảnh tĩnh, quay video và chụp chuyển động nhanh / chậm. Bằng cách sử dụng một công tắc riêng biệt được xếp chồng bên dưới nút xoay chế độ. Do đó hai tùy chọn sau sẽ biến mất khỏi nút xoay chế độ. 

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 3

 

Nút quay video cũng đã di chuyển lên tấm trên cùng. Với nút tùy chỉnh C1 chuyển sang vị trí cũ bên cạnh ống ngắm. Tuy nhiên, các nút này có thể tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể chuyển đổi lại nếu muốn.

Bên trái Sony A7 IV, sẽ là cổng HDMI cho phép bạn kết nối trực tiếp với màn hình bên ngoài với Sony A7 IV, thông qua cổng HDMI kích thước đầy đủ.

Đối với cổng kết nối, Sony A7 IV sẽ bao gồm các cổng  HDMI A, micro-USB, USB 3.2 Gen 2 Type-C hỗ trợ chia sẻ kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Hai cổng tai nghe 3.5 mm và micro bên ngoài giúp kiểm soát tốt hơn việc record âm thanh. Sony cũng trang bị thêm cổng USB Type-C trên Sony A7 IV để kết nối với bộ điều hợp LAN có dây Ethernet tùy chọn cung cấp kết nối 1000BASE-T, chụp ảnh từ xa có dây hoặc truyền FTP.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 4

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 5

 

 

Tiếp theo là màn hình Sony A7 IV có màn hình LCD 3 inch, 1,03 triệu điểm hoàn toàn khớp. Với chức năng màn hình cảm ứng được cải tiến. Bao gồm lấy nét và điều hướng trong giao diện người dùng và hệ thống menu chính được cải tiến nhiều.

Màn hình Sony A7 IV cho phép người dùng xoay 180 độ. Bạn có thể lật màn hình sang một bên, xoay nó về phía trước để thao tác dễ dàng hơn khi hướng máy ảnh về phía mình. Và gập phẳng vào mặt sau của máy ảnh để tránh bị xước. Nó chỉ đơn giản là một màn hình linh hoạt hơn nhiều để làm vlog, quay phim và chụp ảnh nói chung. Đây là một cải tiến vô cùng hấp dẫn cho những vlogger.

Xem thêm  Thời lượng pin trên Phone 13 đánh bại iPhone 12, gấp đôi thời gian phát video trên các dòng máy 'Pro'

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 6

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 7

 

 

Sony A7 IV có EVF độ phân giải cao hơn, 3,6 triệu điểm ảnh có tốc độ làm mới lên đến 120 khung hình/giây. Ống ngắm này có khả năng bao phủ cảnh 100%, độ phóng đại 0,78x. Và tùy chọn tốc độ khung hình cao 120 khung hình/giây. Tính năng này giúp theo dõi các đối tượng chuyển động mượt mà hơn mà hầu như không có độ trễ.

Phía bên phải Sony A7 IV sẽ là khe thẻ nhớ. Khe thẻ nhớ được thiết kế mới hơn so với người tiền nhiệm. Khe thẻ nhớ Sony A7 IV sử dụng 2 khe cắm thẻ SD tương thích UHS-II. Một trong những khe cắm này sử dụng thẻ CFexpress chuẩn A, cho phép ghi rất nhanh, chúng nhỏ hơn so với thẻ CFexpress Loại B. Tuy nhiên việc sử dụng thẻ CFexpress chuẩn A cũng đã đáp ứng nhu cầu quay hoặc chụp ở cường độ cao vô cùng khoẻ.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 8

Theo như chia sẻ của Sony, bên trong A7 IV được trang bị 5 trục SteadyShot INSIDE cho phép người dùng sử dụng một cách dễ dàng mà không lo bị rung lắc. 
Sony A7 IV sử dụng pin lithium-ion NP-FZ100 có dung lượng cao. Mỗi lần sạc đầy, máy ảnh cung cấp khoảng 520 bức ảnh khi làm việc với kính ngắm hoặc 580 bức ảnh khi làm việc với màn hình LCD.

Các tính năng chính:

  • Cảm biến toàn khung hình 61,2MP BSI CMOS

  • Hệ thống theo dõi AF mạnh mẽ nhưng dễ sử dụng

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 9

  • Kính ngắm OLED 5,76M chấm

  • Video 4K từ toàn bộ chiều rộng cảm biến (lấy mẫu phụ) hoặc lấy mẫu quá mức từ cây trồng gần như Super35

  • 4 hoặc 16 chế độ độ phân giải cao (hình ảnh lên đến 240MP cho các đối tượng tĩnh)

  • Chế độ video S-Log 2, S-Log 3 và ‘HLG’ (chỉ 8-bit)

  • Chụp liên tiếp 10 khung hình / giây (JPEG hoặc Raw nén từ bản đọc 12 bit)

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 10

 

 

 

Sony Alpha A7 Mark trang bị cảm biến CMOS full-frame chiếu sáng sau 33MP cung cấp hình ảnh và video chất lượng cho cả ảnh tĩnh và quay video. Cảm biến được tích hợp giúp máy ảnh có thể hoạt động với hiệu suất vượt trội, độ nhạy sáng cao và khả năng tái tạo màu sắc chính xác. Thiết kế này cũng cho phép máy ảnh có thể quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu với dải nhạy sáng từ 100-204800.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 11

 

 

Sony cũng sử dụng bộ xử lý hình ảnh BIONZ XR trên Sony Alpha 7 IV mang lại hiệu suất hoạt động mạnh mẽ. Bộ xử lý hình ảnh này có tốc độ xử lý nhanh hơn bộ xử lý BIONZ X của Sony A7 III gấp 8 lần mang đến chất lượng hình ảnh vượt trội, hạn chế tối đa hiện tượng biến dạng hay bị méo hình ảnh. Bộ xử lý hình ảnh kết hợp với cảm biến cho phép chụp tối đa 10 khung hình/giây, sử dụng màn trập cơ học hoặc điện tử và có bật AF/AE.

Xem thêm  Apple tiếp tục thống trị thị trường điện thoại cao cấp trên toàn cầu

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 12

Sony A7 IV có thể chụp liên tục ở tốc độ 10 khung hình/giây. Đặc biệt là khi chụp các tệp Raw, máy ảnh mới có thể chụp ở tốc độ 10 khung hình/giây cho tối đa 830 JPG + RAW (không nén). Hoặc 1.000 JPG, RAW nén không mất dữ liệu hoặc nén trong một lần chụp tốc độ cao. 

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 13

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 14

 

 

Về khả năng quay video, Sony A7 IV có thể lên đến 4K 60p (S35), 10-bit / 4: 2: 2, S-Log3 / S-Cinetone. Đối với video 4K có chiều rộng đầy đủ (không cắt xén), Sony A7 IV  có thể đạt tốc độ 30 khung hình/giây. Bạn có thể tưởng tượng rằng, nó cung cấp khả năng quay 4K 60p ở chế độ Super35 được cắt xén ở 10-bit / 4: 2: 2. Với tính năng này chất lượng video sẽ cao hơn nhiều khi được phân loại màu và sử dụng chế độ dải rộng cao S-Log3 của thiết bị. Bên cạnh đó là cấu hình S-Cinetone cho phép Sony A7 IV quay với profile màu hơi hướng điện ảnh của Sony. Định dạng quay phim XAVC HS sử dụng mã hóa HEVC/H.265 để nén hiệu quả gấp đôi so với mã hóa AVC/H.264, nhằm đạt chất lượng hình ảnh cao cấp mà vẫn đảm bảo kích thước tệp nhỏ hơn, tiết kiệm dung lượng.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 15

Sony A7 IV sở hữu 759 điểm lấy nét theo pha và 425 điểm lấy nét tương phản hỗ trợ lấy nét trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau với độ nhạy xuống -4EV. Theo dõi bằng công nghệ AI thông minh của Sony cho phép phát hiện và theo dõi khuôn mặt của đối tượng một cách chính xác.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 16

 

 

Bạn có thể cài đặt trước tính năng nhận diện chủ thể “Động vật” để máy ảnh tự động phát hiện và theo dõi mắt động vật, giúp bạn dễ dàng ghi hình động vật hoang dã cũng như chụp ảnh và quay phim thú cưng của bạn ở nhà. Khả năng theo dõi đáng tin cậy và lấy nét chính xác giúp dễ nhận diện mắt động vật ngay cả khi khuôn mặt bị đảo ngược.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 17

A7 IV cũng có các chế độ có thể phát hiện và theo dõi chính xác hơn các loài động vật, bao gồm cả chim, chó và mèo. Lần đầu tiên, khả năng phát hiện động vật này cũng mở rộng sang chế độ video của máy ảnh.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 18

Eye AF và chế độ ‘theo dõi’ mới của A7 IV hiện có sẵn trong chế độ video, điều này sẽ làm tăng đáng kể mức độ mà bạn có thể phụ thuộc vào việc lấy nét tự động ở đối tượng bạn đã chọn. Chỉ cần chạm vào đối tượng của bạn trên màn hình LCD để bắt đầu theo dõi đối tượng và giống như ở chế độ chụp ảnh tĩnh, máy ảnh sẽ tự động chuyển đổi giữa theo dõi đối tượng chung và Lấy nét tự động theo mắt nếu cần. Độ tin cậy của theo dõi được cải thiện nhiều so với chế độ ‘Khóa trung tâm’ không đáng tin cậy (và cồng kềnh để tham gia) trên A7 III, vì ‘theo dõi’ hiện sử dụng thông tin bổ sung để hiểu đối tượng của bạn và cũng hạn chế nghiêm ngặt hơn những thay đổi khoảng cách đột ngột trong tiêu điểm kéo. Giống như trong chế độ chụp ảnh tĩnh, máy ảnh đã được đào tạo để nhận dạng con người, động vật và chim.

Xem thêm  "Chiến trường" xe máy điện nóng lên từng ngày: Ông lớn BMW sắp bán mẫu motor "đến từ tương lai", giá nửa tỷ đồng tại Việt Nam?

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 19

Một tùy chọn menu cho phép bạn quyết định cài đặt nào chuyển từ ảnh tĩnh sang video và cài đặt nào duy trì các giá trị độc lập. Bạn có thể chọn từ: Khẩu độ, Tốc độ màn trập, ISO, Độ phơi sáng, Chế độ đo sáng, Cân bằng trắng, Cấu hình ảnh và Chế độ lấy nét. Bạn nên thiết lập điều này khi lần đầu tiên bắt đầu chụp bằng máy ảnh, vì vậy bạn có thể chỉ cần lật công tắc Hình ảnh / Video khi bạn muốn chuyển đổi giữa các kiểu chụp.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 20

A7 IV cũng cung cấp khả năng stream video qua kết nối USB của nó bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn âm thanh và video (UVC / UAC) là một phần của tiêu chuẩn USB. Điều này cho phép lựa chọn độ phân giải HD hoặc FullHD với FullHD có sẵn ở tốc độ lên đến 60 khung hình / giây. Ngoài ra còn có tùy chọn 4K nhưng điều này chỉ hỗ trợ 15 khung hình / giây, mang lại giao diện dừng chuyển động đáng kinh ngạc cho cảnh quay. Kết nối được thiết kế đơn giản nhất có thể, sử dụng phần mềm Imaging Edge Webcam dành cho Mac hoặc PC. Cũng có thể kết nối qua điện thoại thông minh, mặc dù âm thanh có thể không khả dụng ở độ phân giải trên HD (720).

Đặc biệt hơn hết là khi bạn tắt máy tầm 10s thì máy sẽ có 1 lớp bảo vệ tự động hạ xuống để bảo vệ Sensor. Điều này cho thấy Sony đã rất quan tâm đến các tiểu tiết nhằm để bảo vệ máy một cách tối đa.

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 21

Tổng kết 

Sony đã mang đến khá nhiều cải tiến bao gồm body, menu, nút tuỳ chỉnh,  cũng như vô số tính năng trên Sony Mark A7 VI mà cộng đồng nhiếp ảnh đón chờ. Đây chỉ là trên tay nhanh, nên một phần nào biết được những gì mà A7 IV đem lại. 

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 22

Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 23Trên tay nhanh Sony Alpha 7 Mark IV với nhiều nâng cấp cực Khủng 24

Mặc dù có một số người dung có thể mong muốn tốc độ khung hình tối đa cao hơn 10 khung hình / giây, nhưng độ sâu chụp liên tục lớn hơn được cho là hữu ích hơn, đặc biệt là khi được ghép nối với hệ thống AF tiên tiến hơn.

Cám ơn Phú Quang Digital đã hỗ trợ Lag.vn hoàn thành bài này. để biết thêm chi tiết vui lòng bấm vào đấy.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ