Trong chiến lược "3 chân kiềng" của Vingroup, Pin xe điện Vinfast đang được sản xuất như thế nào? - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy sản xuất pin xe điện Vinfast tại khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Công ty CP Giải pháp Năng lượng VinES được thành lập vào ngày 4/8/2021 với hoạt động chính là nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại pin chất lượng cao ứng dụng cho xe điện và các giải pháp năng lượng xanh là một miếng ghép quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” của Vinfast.

Các sản phẩm pin do chính VinES nghiên cứu, phát triển và sản xuất với đội ngũ hơn 300 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và kỹ sư, tập trung vào các công nghệ mới, các thiết kế khối pin của xe (pack) và tế bào pin (cell).

Với chiến lược phát triển xe điện VinFast của Vingroup, hoạt động của VinES sẽ bổ trợ cho chiến lược của Tập đoàn, giúp Vingroup tự chủ hơn cả về công nghệ lẫn nguồn cung pin – linh kiện quan trọng hàng đầu với ngành công nghiệp xe điện.

Báo cáo thường niên 2022 của Vingroup cho biết, Vingroup tiếp tục thực hiện chiến lược tự chủ sản xuất, đóng gói pack pin cho xe điện và tăng cường hợp tác chiến lược với nhiều đối tác trong chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe Việt.

Hiện nay, pin xe điện Vinfast đang được sản xuất ở các nhà máy sau:

Xem thêm  Kiểm tra hiệu suất GPU M1 Max cho thấy nhanh hơn gấp 3 lần so với M1 của Apple

1. Nhà máy Sản xuất Pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast, khởi công xây dựng tháng 12/2021 và sau thời gian vận hành thử nghiệm, đã chính thức sản xuất những sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 28/8/2023.

Báo Hà Tĩnh dẫn lời Anh Trịnh Xuân Tú – Xưởng trưởng Nhà máy Pin VinES Hà Tĩnh cho biết: “Đang trong quá trình thăm dò thị trường nên hiện tại nhà máy chỉ mới vận hành khoảng hơn 30% công suất. Các dòng sản phẩm pin của nhà máy dành riêng cho dòng xe VF6 của VinFast“.

Giai đoạn 1, nhà máy được triển khai xây dựng với quy mô 8 ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu Pack pin/năm.

Nhà máy có mức độ tự động cao trên 80%, hầu hết các công đoạn đều sử dụng các loại robot tân tiến nhất, thay thế người lao động.

Trong chiến lược "3 chân kiềng" của Vingroup, Pin xe điện Vinfast đang được sản xuất như thế nào? - Ảnh 2.

Bên trong nhà máy sản xuất pin xe điện Vinfast tại khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

2. Tại trụ sở VinFast Hải Phòng , Vingroup đưa vào vận hành nhà máy sản xuất khối pin của xe và sản xuất hàng loạt dây chuyền sản xuất khối pin của xe lithium sắt phosphate (LFP) xe máy điện và dây chuyền sản xuất khối pin của xe dùng cho mẫu ô tô điện VF 8.

Xem thêm  Hướng dẫn cách sử dụng Google Lens trên Chrome PC để tìm bộ Manga bạn cần

Bên cạnh các dây chuyền đóng gói pin, cũng tại khu phức hợp VinFast Hải Phòng, VinES đã hoàn tất xây dựng và lắp đặt dây chuyền đối với nhà máy sản xuất cell pin trụ với công nghệ được phát triển do chính đội ngũ nghiên cứu, phát triển của VinES. Nhà máy hiện đang trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, kiểm định trước khi đưa vào vận hành thương mại trong năm 2023.

Trong chiến lược "3 chân kiềng" của Vingroup, Pin xe điện Vinfast đang được sản xuất như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh: Báo cáo Vingroup

Bên cạnh các hoạt động tự chủ sản xuất, hợp tác sản xuất cũng là một trong 3 chân kiềng của Vinfast. Ngày 18/11/ 2022, CTCP Giải pháp Năng lượng VinES và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã động thổ dự án nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư gần 275 triệu đô la Mỹ, quy mô 14 héc-ta và có công suất thiết kế 5GWh/năm (tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm).

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ Quý II – Quý III năm 2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, tạo ra hàng trăm việc làm mới tại Việt Nam.

Trong năm qua, Vingroup đẩy mạnh hoạt động ký kết chiến lược với Li-Cycle, CATL, Cavico Lao Mining và Red Dirt Metals. Theo đó, Li-Cycle sẽ cung cấp những giải pháp tái chế trên quy mô toàn cầu cho cả VinES và VinFast.

Xem thêm  Hãng điện thoại "hào phóng" nhất thị trường: Bán máy giá 3 triệu nhưng cho hẳn 16GB RAM, thiết kế đẹp như iPhone

CATL và VinFast sẽ hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, gồm pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe, giúp giảm trọng lượng, tăng quãng đường di chuyển của xe và giảm chi phí (công nghệ khung gầm thông minh “cell to chassis”). Cavico Lao Mining sẽ cung cấp nguyên liệu Nickel và Red Dirt Metals sẽ cung ứng Lithium cho VinES.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ