Sau nhiều năm phát triển trò chơi di động, thị trường trò chơi toàn cầu hiện đã bước vào giai đoạn bão hoà, thậm chí sẽ thu hẹp vào năm 2023.

Một số điểm nóng cấp T1 và T2 (theo định vị của Trung Quốc) ở nước ngoài hiện đang có xu hướng phát triển. Đường đua phát triển ở những thị trường này ngày càng đông đúc, chi phí thu hút tăng lên đáng kể, độ khó cũng gia tăng.

Trong hoàn cảnh như vậy, một số nhà sản xuất Trung Quốc đã chuyển chiến lược ra nước ngoài sang các khu vực trước đây bị “bỏ quên”, đồng thời khu vực Trung Đông và châu Phi cho thấy tiềm năng kinh doanh tốt. Theo dữ liệu của Newzoo, thị trường game ở khu vực này đạt quy mô 6,8 tỷ USD vào năm 2022. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và thu hẹp, thị trường đã tăng 5,8%, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Các hãng đầu tư mạnh vào Trung Đông, châu Phi. Ảnh: Huawei.

Các hãng đầu tư mạnh vào Trung Đông, châu Phi. Ảnh: Huawei.

Ning Shenglan, Chủ tịch Khu vực Trung Đông và châu Phi của Huawei Terminal BG, lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường trò chơi ở khu vực này. Tại Hội nghị nhà phát triển Huawei HDC gần đây, Ning Shenglan đã có bài phát biểu quan trọng có tiêu đề Thị trường mới dành cho các nhà phát triển trò chơi ở Trung Đông và châu Phi. Ông Ning Shenglan đánh giá dựa trên hơn 10 năm kinh nghiệm, cho rằng đây là “thị trường đại dương xanh duy nhất còn lại” trên thế giới, có môi trường kinh doanh tuyệt vời, chính sách thuận lợi, dân số trẻ, khả năng thanh toán mạnh và nhu cầu chơi game cao.

Xem thêm  Bị 'cấm cửa' walk-in, nữ MC LPL chuyển sang cosplay Genshin Impact 'đỉnh của chóp'

Ning Shenglan tin rằng việc các công ty đại lục mở rộng các sản phẩm trò chơi Trung Quốc ở Trung Đông và châu Phi là lựa chọn sáng suốt. Với những kinh nghiệm sâu sắc được Huawei tích lũy trong hơn 20 năm, hãng có thể giúp các nhà phát triển tại thị trường quốc nội mở rộng ra nước ngoài.

“Tôi đến Trung Đông vào năm 2010, ở nước ngoài hơn 10 năm và có 10 năm kinh nghiệm ở Trung Đông và châu Phi. Trên thực tế, đã có rất nhiều thay đổi trong năm qua. Tôi nghĩ Trung Đông và châu Phi là những thị trường đại dương xanh bị lãng quên. Muốn đầu tư vào đây, bạn cần chú ý hơn đến môi trường kinh doanh. Trên thực tế, toàn bộ Trung Đông và châu Phi thực sự nằm trong nền tảng của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và có cơ sở hợp tác rất tốt” – đại diện của Huawei nhấn mạnh.

Thứ hai là bản thân chính phủ sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực game ở khu vực nói trên. Chẳng hạn, trước đây chính phủ Saudi Arabia từng tuyên bố đến năm 2030 sẽ đầu tư gần 38 tỷ USD vào lĩnh vực game, ươm tạo hơn 200 công ty game. Vì vậy, họ đã đặc biệt chú trọng đầu tư cho một công ty trò chơi tên là Savvy Games, do quỹ chính phủ của Ả Rập Xê-út đứng đầu.

Xem thêm  Chính thức : VNG trở thành đối tác chiến lược của Riot Games để phát hành Huyền Thoại Runeterra

Có đến 60-70% người dân ở Trung Đông và châu Phi là game thủ với hơn 60% là những người chơi trẻ tuổi, và rất nhiều người dưới 35 tuổi sẵn sàng chi tiêu cho game. GDP bình quân đầu người địa phương vượt 30.000 đô la Mỹ.

Doanh thu Huawei tăng 10 lần. Ảnh: Huawei.

Doanh thu Huawei tăng 10 lần. Ảnh: Huawei.

Trên thực tế, trong số 4 nền văn minh lớn trên thế giới, có 2 nền văn minh lớn ra đời tại Trung Đông và châu Phi: nền văn minh Ai Cập cổ đại và nền văn minh Babylon cổ đại. Người dân địa phương có lòng kiêu hãnh về văn hóa, muốn chiếm lĩnh thị trường và tìm kiếm sự phát triển phù hợp với văn hóa địa phương. Trên thực tế, sau hơn 20 năm hoạt động tại những khu vực này, Huawei đã xây dựng một nền tảng kinh doanh hấp dẫn, có sức hút mạnh mẽ và hướng đến hỗ trợ cho các đối tác.

Không chỉ có Huawei, nhiều nhà làm game Trung Quốc khác cũng mong muốn đầu tư vào đây. “Sau 8 tháng, tổng doanh thu của chúng tôi đã tăng hơn 10 lần” – đại diện Huawei nói. “Công ty sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới với việc đưa nhiều trò chơi tới đây”.

Nguồn: Game4V.com

Chia sẻ