Trung Quốc vừa công bố kế hoạch quan trọng, tiết lộ về động lực tăng trưởng kinh tế mới của cả nước - Ảnh 1.

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, tương lai của ngành công nghiệp Trung Quốc có thể sẽ phụ thuộc vào robot hình người. Dự đoán này xảy ra nếu Trung Quốc có thể thúc đẩy sản xuất hàng loạt vào năm 2025 và đạt được trình độ công nghệ tiên tiến thế giới vào năm 2027.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) nước này vừa công bố một bản kế hoạch dài 9 trang, nói rằng robot hình người của Trung Quốc có thể sẽ được tiến hành sản xuất hàng loạt vào năm 2025.

Theo MIIT, Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu thiết lập hệ thống đổi mới với robot hình người, tạo ra bước đột phá trong một số công nghệ quan trọng, đảm bảo cung cấp các bộ phận cốt lõi như não, tiểu não và các chi trong robot hình người phải nhanh nhẹn, an toàn và hiệu quả vào năm 2025. Bộ mong muốn đến năm 2027, robot hình người sẽ trở thành động lực tăng trưởng kinh tế mới có tầm ảnh hưởng quan trọng ở Trung Quốc.

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch quan trọng, tiết lộ về động lực tăng trưởng kinh tế mới của cả nước - Ảnh 2.

Kế hoạch đòi hỏi đến thời điểm đó: sự đổi mới công nghệ của robot hình người sẽ được cải thiện đáng kể; một hệ thống chuỗi cung ứng công nghiệp an toàn và đáng tin cậy sẽ được hình thành; một hệ sinh thái công nghiệp có khả năng cạnh tranh quốc tế sẽ được xây dựng và sức mạnh toàn diện của Trung Quốc sẽ đạt tới trình độ tiên tiến hàng đầu.

Theo Báo cáo World Robotics 2022 do Liên đoàn Robot Quốc tế công bố, Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực robot công nghiệp, lần đầu tiên vượt qua Mỹ vào năm 2021 để trở thành quốc gia tự động hóa thứ 5 trên thế giới.

Được biết, các ngành như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ gia đình, nông nghiệp và hậu cần dự kiến sẽ bùng nổ việc sử dụng robot. MIIT cũng cho biết, robot hình người có khả năng trở thành sự đổi mới đột phá khác sau máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện chạy điện. Điều này có thể thay đổi sâu sắc hoạt động sản xuất và cách con người sống cũng như định hình lại mô hình phát triển công nghiệp toàn cầu.

Theo kế hoạch, việc nâng cao khả năng của robot hình người trong lĩnh vực sản xuất cũng là một ưu tiên. Bộ nói thêm rằng Trung Quốc sẽ cải thiện các tiêu chuẩn ngành, xây dựng nhiều phòng thí nghiệm, trau dồi nhân tài và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chế tạo robot hình người.

Hiện tại, các công ty Mỹ hàng đầu như Tesla và Boston Dynamics đang dẫn đầu trong việc phát triển các robot hình người tiên tiến. Trong đó Tesla đang phát triển robot hình người “Optimus” và Boston Dynamics là “Atlas”.

Tham khảo SCMP

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Tin vui cho 23 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời "kêu cứu" vì giá mua điện tạm thời quá thấp: Chính phủ yêu cầu sửa đổi quy định về khung giá điện
Chia sẻ