Trung Quốc xây cầu dài 5km trong 43 giờ, Giáo sư Harvard thốt lên “thật khủng khiếp” - Ảnh 1.

Thế mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc luôn được thế giới ghi nhận. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã đặt nền móng cho việc xây dựng các công trình đường bộ hiện đại với chi phí rất lớn bằng quyết tâm mạnh mẽ của mình. Với sức mạnh phát triển không ngừng của công nghệ ngày nay, các dự án do Trung Quốc đảm nhận luôn nổi tiếng về hiệu quả, tốc độ và chất lượng tốt đến bất ngờ.

Trung Quốc đã từng xây mới một câu cầu dài khoảng 5km chỉ trong 43 giờ đồng hồ, điều này khiến một giáo sư tại đại học Harvard phải thốt lên “thật khủng khiếp”. Cây cầu này là cầu cạnTam Nguyên nổi tiếng trên Đường vành đai 3 ở Bắc Kinh.

Cầu Tam Nguyên là nơi giao nhau của Đường vành đai 3 phía Đông và Đường vành đai 3 phía Bắc. Đây cũng là nút giao thông trung tâm quan trọng trong hệ thống giao thông của Bắc Kinh. Cây cầu có 3 cầu chính, toàn cầu dài khoảng 5km.

Việc xây dựng cây cầu này không phải chuyển đơn giản, Trung Quốc đã sử dụng hàng nghìn nhân công cùng 24 kỹ sư cầu đường tham gia vào quá trình thi công trong 43 giờ đồng hồ.

Đặc biệt, Trung Quốc đã kết hợp máy xây cầu thông minh, công nghệ vệ tinh và công nghệ chip trong quá trình thi công.

Nếu cầu được xây dựng theo cách truyền thống, công nhân xây dựng cần phải dựng giàn giáo, làm đường dẫn thi công, đào hố móng, đổ bê tông, đóng cọc… và gặp các địa hình đặc biệt như hồ, đầm lầy, và vùng đất ngập nước thì các bước thực hiện sẽ phức tạp hơn.

Nhưng với máy xây cầu thông minh, các bước xây cầu sẽ được lên kế hoạch tự động, đo lường và đảm bảo chính xác trong quá trình thi công. So với phương thức xây cầu truyền thống, máy xây cầu thông minh không chỉ có thể giảm chi phí xây dựng, nâng cao hiệu quả mà còn giảm đáng kể bụi và tiếng ồn xây dựng, đồng thời giảm thiệt hại cho thảm thực vật và môi trường trong khu vực được bảo vệ.

Hơn nữa, trong các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, việc đóng cọc để xây cầu đòi hỏi độ chính xác cực cao. Do đó, để đảm bảo độ chính xác cao nhất, Trung Quốc đã sử dụng thống thống đóng cọc tự động Beidou, hệ thống sẽ định vị tự động và thiết bị chip sẽ kết hợp với máy xây cầu thông mình để hoàn tất quá trình đóng cọc.

Với sự kết hợp mạnh mẽ giữa máy xây cầu thông minh, công nghệ vệ tinh và công nghệ chip đã đẩy mạnh phát triển công nghệ trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Apple vi phạm bằng sáng chế, khiến Apple Watch có thể sẽ bị cấm bán tại Mỹ
Chia sẻ