“Chúng tôi không tăng giá iPhone”

Trong sự kiện ra mắt iPhone 15 vào tuần trước, Apple đã đưa ra quan điểm rằng 1 năm qua họ đã nỗ lực tăng giá trị và hiệu năng cho những chiếc iPhone nhưng không hề tăng giá. Nhưng có vẻ như nhận định này chỉ thực sự chỉ đúng ở Mỹ.

Ở những nơi khác, giá iPhone 15 quy ra đồng nội tệ nhỉnh hơn nhiều so với iPhone 14, điều này biến chúng thành những chiếc iPhone có giá cao nhất mà chúng ta từng thấy.

Và mặc dù việc so sánh iPhone với các smartphone khác luôn là việc khó khăn, nhưng rõ ràng chúng ta cần trả lời câu hỏi rằng liệu những chiếc iPhone 15 có đáng tiền hay không.

Từ 22.999.000 đồng, iPhone 15 liệu có đáng tiền? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

iPhone “thua kém” gì các đối thủ?

Là một người dùng iPhone lâu năm, hẳn bạn đã biết rằng đối với một số công nghệ nhất định, Apple đang đi sau các đối thủ cạnh tranh – dù họ có thể tuyên bố rằng chính họ mới biến công nghệ đó trở nên hoàn hảo.

Những thứ như màn hình HD, công nghệ OLED, camera phụ, sạc không dây… xuất hiện trên smartphone Apple nhiều năm sau khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên Android.

Và đây là lúc chúng ta xem xét iPhone 15 tiêu chuẩn (từ 22.999.000 theo Apple Store Việt Nam) và iPhone 15 Plus (từ 25.999.000).

Tính năng thua kém các đối thủ Android dễ nhận thấy nhất trên iPhone đó là tốc độ làm mới màn hình. iPhone 15 và 15 Plus hiện vẫn chỉ có tốc độ làm mới màn hình 60Hz, trong khi đó 2 mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max đã “bắt kịp” nhiều đối thủ với 120Hz.

Xem thêm  “Bố già AI” đột ngột rời khỏi Google và lời cảnh báo về loại công nghệ này: “Mọi người sẽ không thể biết đâu là sự thật nữa”

Mọi smartphone không phải iPhone đều đã có chế độ màn hình luôn bật và đa phần có thể truyền dữ liệu ở chuẩn USB 3.0 (tốc độ gấp khoảng 10 lần USB 2.0 thông qua Lightning). Hiện tại, những tính năng này chỉ dành riêng cho các bản iPhone 15 Pro.

Nếu nói riêng về 2 mẫu iPhone 15 Pro, đa phần những nâng cấp của chúng khá khiêm tốn so với các mẫu Android phổ thông.

Ví dụ như việc hỗ trợ công suất sạc tối đa 30W so với 45W trên các flagship (điện thoại hàng đầu) của Samsung và hơn 100W của các thương hiệu smartphone Android khác.

Và một điểm đáng chú ý khác khi nói đến zoom quang trên camera, trong khi iPhone 15 có 3x, 15 Pro Max có 5x thì Galaxy S23 Ultra đã là 10x.

Từ 22.999.000 đồng, iPhone 15 liệu có đáng tiền? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Nhưng…

Việc “bới lông tìm vết” chỉ có giá trị nếu bất kỳ thông số nào (ví dụ zoom quang hoặc tốc độ sạc) là yếu tố tiên quyết khi bạn chọn mua một mẫu smartphone.

Và về khả năng sử dụng tổng thể, iPhone vẫn đủ sức khả năng cạnh tranh với hầu hết đối thủ và lý do chủ yếu là nhờ hệ điều hành iOS.

iPhone cũng được thiết kế cho một hệ sinh thái sản phẩm duy nhất và đó cũng là điều khiến việc so sánh trở nên khó khăn.

Nếu bạn là người dùng iPhone lâu năm, tính năng Find My hay việc tai nghe AirPods tự động chuyển kết nối giữa smartphone và laptop (máy tính xách tay) khi bạn sử dụng chúng, có thể giúp bạn tăng tốc độ làm việc.

Xem thêm  Elon Musk trì hoãn sự kiện trình làng chip cấy não 1 tháng

Và điều đặc biệt nhất là khả năng điều chỉnh chip theo yêu cầu phần mềm của Apple rất đặc biệt. Có nghĩa là các thiết bị chạy chip A17 Pro sẽ hoạt động tốt hơn các thiết bị khác – ngay cả khi chúng đi cùng chip còn nhiều lõi hơn hoặc nhiều RAM.

iPhone 15 vẫn đáng tiền?

Nhiều người dùng iPhone đã từng thừa nhận rằng có vẻ như mình bị bó buộc trong hệ sinh thái của Apple.

Nếu bạn là 1 trong số họ, màn hình luôn bật có thể không phải là thứ bạn muốn và iPhone 15 tiêu chuẩn có giá niêm yết là từ 22.999.000 đồng có vẻ không quá tệ vì nó ít nhiều giống với chiếc iPhone 14 Pro năm ngoái.

Từ 22.999.000 đồng, iPhone 15 liệu có đáng tiền? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Và tất cả chúng ta đều không thể hạ thấp giá trị của iPhone vì nó vẫn là cốt lõi của hệ sinh thái Apple. iPhone vẫn là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn tận dụng tối đa các tính năng của thiết bị do hãng sản xuất ví dụ như Apple Watch.

Apple không tùy tiện đặt giá cho iPhone. Dù số lượng ít hơn, zoom bé hơn nhưng các camera của nó đem lại ảnh chụp đẹp mắt và luôn dẫn đầu ở chế độ chụp dọc hay thiếu sáng.

Cuối cùng, việc Apple áp dụng các công nghệ mới chậm hơn, kết hợp với thiết kế phi thường và thời gian hỗ trợ phần mềm lâu dài, có nghĩa là điện thoại không già đi nhanh chóng.

Xem thêm  Fallen Sun – Nhập vai vào người máy nhân bản với sứ mệnh chiến đấu và tiêu diệt virus – TrangGame.Net

Những người không muốn trả “một cục tiền” cho iPhone 15 vẫn có thể hài lòng với mẫu iPhone từ vài năm trước, và đây không phải là điều mà chúng ta thường thấy ở các thương hiệu khác.

Nguồn: Cafebiz.vn

Chia sẻ