Thậm chí người dùng còn có khả năng bị xuất hiện trong những video khiêu dâm nếu không cẩn thận

Trong những ngày gần đây thì một ứng dụng mang tên Face Play đã và đang nhận được sự chú ý của không ít người dùng trên toàn thế giới và trong đó có cả người dùng Việt Nam. Sự nổi tiếng của ứng dụng ghép mặt này dần lan rộng và bạn sẽ không khó phát hiện những video ghép mặt vào những nhân vật nổi tiếng xuất hiện rất nhiều trên các trang MXH.

Ứng dụng ghép mặt cực hot tiềm ẩn nguy cơ cao việc bị đánh cắp thông tin cá nhân

Điều này vô hình chung đã khiến cho người dùng mạng gặp phải một vấn đề, đó là việc bị chiếm hữu thông tin ảnh, dữ liệu cá nhân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nguyên do là Face Play đang sử dụng một công nghiệp mà ít nhiều bạn cũng đã từng nghe qua một lần được gọi là Deepfake. Vấn đề càng trở nên đáng lo ngại hơn khi mà theo như những thống kê được đưa ra có đến 96% video Deepfake đều có nội dung liên quan đến tình dục.

Các hoạt động của Face Play cũng tương tự như FaceApp, một ứng dụng từng rất hot cách đây vài năm, cụ thể thì ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào camera và lấy dữ liệu hình ảnh, khuôn mặt của người dùng, để rồi họ có thể ghép gương mặt của mình vào những hình ảnh, video có sẵn.

Xem thêm  Doanh số card đồ họa năm 2022 giảm thấp nhất thập kỉ qua

Ứng dụng ghép mặt cực hot tiềm ẩn nguy cơ cao việc bị đánh cắp thông tin cá nhân 2

Với khả năng ghép ảnh quá ấn tượng nên những nguy cơ mà nó đen lại càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, khiến cho người dùng mạng rất khó có thể phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Thậm chí đã từng có nhiều diễn viên nổi tiếng bị công nghệ Deepfake ghép mặt cuarminfh vào những video khiêu dâm, mà nạn nhân không ai khác chính là Scarlett Johansson hay Gal Gadot.

Ứng dụng ghép mặt cực hot tiềm ẩn nguy cơ cao việc bị đánh cắp thông tin cá nhân 3

Một công bố từ Deeptrace – công ty chuyên nghiên cứu về AI cho biết rằng họ đã tìm thấy được hơn 15.000 video có sử dụng kỹ thuật Deepfake vào cuối năm 2019 và 96% trong số đó đều là những nội dung khiêu dâm. Người bị thay gương mặt vào những video này thường là những diễn viên nổi tiếng.

Ứng dụng ghép mặt cực hot tiềm ẩn nguy cơ cao việc bị đánh cắp thông tin cá nhân 4

Khi mà Face Play yêu cầu quá nhiều quyền truy cập vào thiết bị di động của bạn thì chúng ta dường như không biết được liệu những dữ liệu đó sẽ được sử dụng cho mục đích gì. Bởi vì nguyên do này nên người dùng cần thật sự cảnh giác, tránh sử dụng những ứng dụng đòi hỏi quá nhiều quyền riêng tư của bản thân để không dẫn đến những hậu quả tiêu cực sau này.

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ