Mới đây, Giám đốc Công nghệ CATL – Wu Kai – đã cho biết rằng công nghệ CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis, công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin) của hãng có thể giúp xe điện có mức tiêu hao năng lượng chỉ 10,5 kWh/100 km. Đây là con số rất thấp, có thể giúp một mẫu xe điện đi được khoảng 1000 km mỗi lần sạc.

CATL là đơn vị đến từ Trung Quốc, được xem là nhà sản xuất pin ô tô điện lớn nhất thế giới. Ngoài VinFast, CATL cung cấp pin cho nhiều thương hiệu trên thế giới như BMW hay Tesla.

NSX pin số 1 thế giới khoe bom tấn mới: VinFast đã 'chốt đơn', VF 9 đi xa gấp đôi - 1000 km mỗi lần sạc? - Ảnh 1.

Thông báo của CATL diễn ra tại một sự kiện của ngành xe Trung Quốc ở hồ Trích Thủy, Thượng Hải, khi ông Wu Kai cập nhật kết quả nghiên cứu của công ty về công nghệ CIIC. 

Tại sự kiện, CATL cho biết rằng công nghệ này đã được thử nghiệm trong nhiệt độ mùa đông tại tỉnh Hắc Long Giang và mùa hè tại Tân Cương, Trung Quốc. Kết quả cho thấy pack pin có thể duy trì hiệu suất 75%. Ở nhiệt độ âm 7 độ C, pack pin mất khoảng 30% quãng đường di chuyển. Bên cạnh đó, công nghệ này có thể giúp sạc 300 km di chuyển trong 5 phút.

NSX pin số 1 thế giới khoe bom tấn mới: VinFast đã 'chốt đơn', VF 9 đi xa gấp đôi - 1000 km mỗi lần sạc? - Ảnh 2.

Công nghệ CIIC của CATL mới được giới thiệu 1 năm về trước. Tại thời điểm đó, CATL giới thiệu rằng khung gầm này tích hợp được cả hệ thống phanh, hệ thống lái và hệ thống truyền động điện. Với điều này, khung gầm CIIC có thể tích hợp vào thân xe luôn mà không cần phát triển gì thêm. CATL cũng cho biết rằng CIIC có thể điều chỉnh chiều dài để phù hợp với kích thước xe, đồng thời cũng có thể linh hoạt điều chỉnh vị trí đặt pin.

Xem thêm  'Vikings Esports Arena' khai trương cơ sở mới tại Hà Nội

Bên cạnh các hệ thống cơ bản của xe điện, pin của xe cũng có thể tích hợp vào: Pin và các bộ phận quan trọng sẽ tích hợp sẵn vào sàn xe thay vì gắn vào với nhau theo từng cụm rồi mới đặt lên sàn xe. Việc tích hợp pin vào khung xe giúp giảm chi phí, giảm tiêu hao năng lượng, tăng thể tích cabin xe và tăng quãng đường di chuyển mỗi lần sạc.

Báo chí Trung Quốc có nêu rằng CATL đang thử nghiệm công nghệ này trên một mẫu sedan của Neta. Thương hiệu này cũng đã ký với CATL để trở thành thương hiệu đầu tiên bán xe trang bị CIIC tại Trung Quốc.

NSX pin số 1 thế giới khoe bom tấn mới: VinFast đã 'chốt đơn', VF 9 đi xa gấp đôi - 1000 km mỗi lần sạc? - Ảnh 3.

VinFast và CATL vào tháng 10/2022 cũng đã “ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Chiến lược Toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển xe điện, bao gồm công nghệ khung gầm thông minh tích hợp pin CTC (Cell to Chassis)”. 

Thông cáo báo chí của sự kiện cũng nêu rằng: “Dự kiến VinFast sẽ là nhà sản xuất xe ô tô tiên phong đưa công nghệ mới này ra thị trường toàn cầu với sự hợp tác chiến lược cùng CATL”.

Trên trang chủ, VinFast cho biết rằng VF 9 Eco dùng pin CATL (tùy chọn mới xuất hiện) có thể đi được 594 km mỗi lần sạc, tiêu hao 253 Wh mỗi kilomét (tương đương 25,3 kWh/100 km). Trong khi đó, công nghệ CIIC của CATL giúp xe có mức tiêu hao năng lượng chỉ 10,5 kWh/100 km, nên giả sử VF 9 đời sau trang bị công nghệ này thì việc có thể đi được 1000 km mỗi lần sạc là điều có thể dự đoán.


Nguồn: XemGame.com

Xem thêm  Samsung lần đầu làm đối tác gaming tại TwitchCon Paris 2023
Chia sẻ