Xây cầu…với 9.000 móng cọc, trụ cao nhất cao bằng tòa nhà 40 tầng, chi phí khủng 26 nghìn tỷ đồng: Trung Quốc khiến thế giới ngỡ ngàng với công trình vượt biển tầm cỡ - Ảnh 1.

Không chỉ sở hữu các cỗ máy tiên tiến phục vụ ngành xây dựng, Trung Quốc còn nổi tiếng với hệ thống giao thông hiện đại khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Trong số đó không thể không kể đến cầu vượt biển Đông Hải, kết nối khu vực Phố Đông của Thượng Hải với cảng nước sâu Sơn Dương, Thặng Tứ, Chiết Giang, Trung Quốc.

Tên của cây cầu trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “vùng biển phía đông”. Nó nằm trong danh sách những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới.

Cầu Đông Hải được xây dựng vào ngày 26/6/2002, khánh thành vào ngày 25/5/2005 và chính thức thông xe vào ngày 10/12/2005 – chỉ mất hơn 3 năm là hoàn thiện.

Theo thông tin trên Red uper, tổng chiều dài của cầu Đông Hải là 32,5 km, nhịp cầu chính dài 25,3 km và điểm cao nhất là 159 mét. Cầu có 6 làn xe với tốc độ thiết kế đạt 80 km/h. Được biết, cây cầu có tổng vốn đầu tư lên tới 1,1 tỷ USD, tương đương 26 nghìn tỷ đồng.

Xây cầu…với 9.000 móng cọc, trụ cao nhất cao bằng tòa nhà 40 tầng, chi phí khủng 26 nghìn tỷ đồng: Trung Quốc khiến thế giới ngỡ ngàng với công trình vượt biển tầm cỡ - Ảnh 2.

Hệ thống cầu Đông Hải là dự án tích hợp nhiều cây cầu và đường hầm. Toàn bộ cây cầu trải dài theo hướng Tây Bắc đến Đông Nam.

Trang web Seetao đánh giá, cầu Đông Hải là sản phẩm hội tụ tinh hoa của công nghệ. China Communications Third Aviation Institute là đơn vị thiết kế chính của cây cầu. Được biết, khu vực biển mà cầu tọa lạc có thời tiết thất thường với bão, gió mùa, sóng lớn và nước dâng cao.

Vùng biển này thường bị ảnh hưởng bởi gió mạnh khoảng 100 ngày/năm. Vì vậy, việc xây dựng cầu Đông Hải không được diễn ra liên tục mà cần sắp xếp đúng thời điểm. Chưa hết, đơn vị thi công đã sử dụng hàng loạt những kỹ thuật, vật liệu tiên tiến hàng đầu để chống ăn mòn và đảm bảo độ bền của kết cấu cầu.

Trong môi trường xây dựng như vậy, cây cầu phải đặt hơn 9.000 móng cọc các loại. Móng cọc cao nhất là 110 mét, tương đương với tòa nhà 40 tầng.

Xây cầu…với 9.000 móng cọc, trụ cao nhất cao bằng tòa nhà 40 tầng, chi phí khủng 26 nghìn tỷ đồng: Trung Quốc khiến thế giới ngỡ ngàng với công trình vượt biển tầm cỡ - Ảnh 3.

Cầu Đông Hải đã làm tăng thành tích và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực cầu đường Trung Quốc. Đây là một trong những cây cầu vượt biển khổng lồ hàng đầu tại nước này.

Tham khảo Red uper, Seetao

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  iOS 14.5 Beta hỗ trợ tính năng Find My Beats Powerbeats Pro
Chia sẻ