Những ứng dụng chứa phần mềm gián điệp sẽ khiến cho người dùng bị thu tập thông tin cá nhân mà không hề hay biết

Trong suốt nhiều năm qua thì Google Play luôn là nơi mà những phần mền gián điệp mang tên “Joker” tồn tại và theo như Indian Express cho biết, một phân tích gần đây của Quick Heal Security Labs đã cho thấy phần mềm độc hại này đã xuất hiện trong 8 ứng dụng mới xuất hiện trên nền tảng mua bán ứng dụng này.

Joker được biết là một phần mềm gián điệp âm thầm xâm nhập vào điện thoại của bạn và thu thập thông tin mà người dùng không hề hay biết. Nhiều người dùng đã phát hiện ra được điều này, để rồi báo cáo với Google và xóa những ứng dụng độc hại này trên Play Store.

Xuất hiện 8 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp Joker mà bạn nên cẩn thận

Tuy nhiên theo như những gi nhận mới đây thì một danh sách gồm 8 ứng dụng khác chứa “Joker” hiện đang xuất hiện trên Google Play Store bao gồm: Fast Magic SMS, Super SMS, Auxiliary messages, Super Message, Free CamScanner, Element Scanner, Travel wallpaper và Go messages.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những ứng dụng này sẽ được tải kèm với một số ứng dụng nhắn tin, hình nền và máy scan ngay trên Play Store, nếu bạn phát hiện điện thoại mình có những ứng dụng này thì nên nhanh chóng gỡ chúng ra để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêm  Microsoft được cho là đang đàm phán để mua lại Discord với giá hơn 10 tỷ USD

Theo như Quick Heal cho biết thêm rằng những ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền truy cập vào những dữ liệu cá nhân của người dùng khi được gởi đồng, sau đó chúng sẽ bắt đầu việc giám sát, thu thập dữ liệu của bạn.

Xuất hiện 8 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp Joker mà bạn nên cẩn thận 2

Tất nhiên người dùng điện thoại cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giúp điện thoại của bạn an toàn hơn:

– Tắt tùy chọn nguồn không xác định.

– Tìm hiểu cách nhận ra các ứng dụng giả trên Play Store.

– Trước khi chấp nhận hoặc cho phép các quyền mới, hãy đọc các câu hỏi do hệ điều hành Android nhắc.

– Không được tải ứng dụng của bên thứ ba bằng cách nhấp vào liên kết trong tin nhắn SMS, email, hoặc WhatsApp.

– Tránh cài đặt các ứng dụng được tải sau khi nhấp vào quảng cáo.

– Tránh tải ứng dụng có lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong phần mô tả. Các ứng dụng thật luôn có tiêu đề và mô tả rõ ràng.

– Chú ý đến các đánh giá và xếp hạng, đặc biệt là với những ứng dụng có xếp hạng thấp. Trải nghiệm của người dùng có thể cung cấp thông tin hữu ích.

– Hãy xem các lượt tải, vì những ứng dụng phổ biến sẽ có lượt tải rất cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn ứng dụng đã được tải xuống trước khi bị phát hiện là giả và bị xóa.

Xem thêm  Fan quốc tế nói gì sau thất bại của GEN? ‘Chokevy is real?’ – TrangGame.Net

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ