Xuống độ sâu 2.400 mét dưới lòng đất để xây ‘phòng kín’ khủng nhất thế giới, Trung Quốc đang tìm cách ‘truy lùng’ thứ bí ẩn hàng đầu vũ trụ - Ảnh 1.

CGTN đưa tin, Trung Quốc vừa khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu và lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học tin rằng phòng thí nghiệm này sẽ cung cấp một không gian “sạch” để tăng cường khả năng phát hiện vật chất tối (dark matter).

Được biết, phòng thí nghiệm DURF (tạm dịch: cơ sở nền bức xạ cực thấp, dưới lòng đất sâu dành cho các thí nghiệm vật lý) nằm dưới chân núi Jinping, tỉnh Tứ Xuyên. Nơi này tọa lạc ở độ sâu 2.400m với tổng thể tích phòng là 330.000 m3. Được biết, phòng thí nghiệm bắt đầu được xây dựng vào tháng 12/2020 bởi Đại học Thanh Hoa và Công ty TNHH Phát triển Thủy điện Sông Yalong.

Xuống độ sâu 2.400 mét dưới lòng đất để xây ‘phòng kín’ khủng nhất thế giới, Trung Quốc đang tìm cách ‘truy lùng’ thứ bí ẩn hàng đầu vũ trụ - Ảnh 2.

Yue Qian, giáo sư tại Đại học Thanh Hoa nói rằng nhờ vị trí “đắc địa”, thông lượng tia vũ trụ trong phòng thí nghiệm chỉ bằng một phần trăm triệu so với bề mặt Trái đất. Ngoài ra nó cũng có nhiều ưu điểm khác như nồng độ radon, bức xạ môi trường, thông lượng tia vũ trụ đều cực thấp hay không gian siêu sạch…từ đó giúp tăng cường khả năng phát hiện vật chất tối. Theo các nhà khoa học, vật chất nhìn thấy chỉ chiếm khoảng 5% vũ trụ, trong khi khoảng 95% vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối và năng lượng tối.

Được biết, sẽ có tổng cộng 10 nhóm dự án từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu Trung Quốc, như Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Viện Nghiên cứu cơ học Nham Địa Vũ Hán (Viện Khoa học Trung Quốc)… sẽ đến phòng thí nghiệm này để triển khai thí nghiệm khoa học. Hiện có một số nhóm đã có mặt tại DURF để tiến hành các nghiên cứu.

Giáo sư Yue nói rằng DURF sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên sâu và đẳng cấp thế giới, tích hợp nhiều ngành, bao gồm vật lý hạt, vật lý thiên văn hạt nhân, khoa học đời sống,…từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghiên cứu của Trung Quốc trong đa lĩnh vực.

Tham khảo CGTN

Nguồn: Cafebiz.vn

Xem thêm  Gây "sốt" với giá rẻ ngang Honda SH, mẫu ô tô này có gì mà hấp dẫn vậy?
Chia sẻ