Zinaida Serebriakova có tên đầy đủ là Zinaida Yevgenyevna Serebriakova là một họa sĩ người Nga. Nữ danh hoạ được Google Doodle đánh dấu kỷ niệm 136 năm ngày sinh.

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay?

Zinaida Serebriakova sinh ngày 10/12/1884 tại điền trang Neskuchnoye, Ukraine ngày nay và chết trên Ngày 19 tháng 9 năm 1967 tại Paris, Pháp. Bà là một họa sĩ người Nga, một đại diện của trường phái tân cổ điển và là thành viên của phong trào “Thế giới nghệ thuật”. Cô nhập cư đến Paris sau Cách mạng Nga.
 

Những tác phẩm nổi tiếng của Zinaida Serebriakova

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 2

Chân dung tự họa trên bàn trang điểm (1909); Chân dung một sinh viên (1909); Mid-day and Harvest; At Dinner (1914); Bleaching Linen (1917); The House of Cards (1919); Diễn viên múa ba lê trong Phòng thay đồ; Những bông tuyết từ vở Ballet “The Nutcracker” của Tchaikovsky.

 

Zinaida Serebriakova được sinh ra gia đình trong gắn bó với nghệ thuật 

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 3

Cha cô Evgeny Lanceray là một nhà điêu khắc được quốc tế công nhận; anh trai cô Nikolai Lanceray là một kiến ​​trúc sư tài năng; và một người anh khác, Evgeny Lanceray, là một họa sĩ, nghệ sĩ đồ họa và là thành viên hàng đầu của nhóm World of Art. Mẹ cô là người Benois, một gia đình nổi tiếng trong giới văn hóa vì đã nuôi dạy các nhạc sĩ, kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ và diễn viên tài năng. Ông ngoại của cô, Nikolai Benois, cũng là một kiến ​​trúc sư; trong khi người chú ruột của cô là Nikolai và Alexander Benois, đều là những nghệ sĩ nổi tiếng, cũng là thành viên của World of Art.

 

Tiểu sử Zinaida Serebriakova

Sau cái chết của cha cô vào năm 1886, Serebryakova hai tuổi và mẹ cô gia nhập gia đình Benois. Mặc dù không phải là một đứa trẻ hòa đồng, Zinaida đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ khi cô học một tháng tại trường học của Công chúa Tenisheva tại Talashkino, do Ilya Repin đứng đầu, vào năm 1901. Sau đó, cô đến Ý để nghiên cứu các bức tranh của các bậc thầy Venice. Khi trở về Nga, cô dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ Osip Braz. Năm 1905, việc học của Serebryakova tại Académie de la Grande Chaumière ở Paris đã đưa cô đến với các bức tranh của Watteau, Fragonard và các trường phái Ấn tượng, bao gồm Degas, Renoir và Monet.

Xem thêm  5 cách cải thiện hiệu suất PC gaming của bạn

Vào thời điểm Zinaida trở lại Nga vào năm 1906, cô đã trở thành một nghệ sĩ tài năng, trưởng thành và cô quyết định gia nhập nhóm World of Art do Sergei Diaghilev dẫn đầu. Nhóm tin tưởng vào khái niệm nghệ thuật dân tộc, không chỉ bao gồm truyền thống nghệ thuật dân gian của Nga mà còn bao gồm cả kiến ​​trúc và các loại hình nghệ thuật bản địa khác của Nga. Nhóm đã nhận ra tầm quan trọng của ảnh hưởng phương Tây đối với nghệ thuật Nga và tin rằng các nghệ sĩ phải hiểu biết về cả lịch sử nghệ thuật và nghệ thuật đương đại trên toàn thế giới. Khái niệm về vẻ đẹp và sự hài hòa cũng rất quan trọng đối với họ. Đề cao lý tưởng của nhóm, Serebryakova nhấn mạnh phong cách hơn là miêu tả thiên nhiên trong tác phẩm của cô, và lựa chọn vẽ cuộc sống và môi trường đương đại của Nga là duy nhất đối với cô.

 

Một trong những bức tranh thành công nhất của bà, Chân dung tự họa trên bàn trang điểm , được trưng bày tại triển lãm của Liên hiệp các nghệ sĩ Nga ở St.Petersburg năm 1910. Chủ nghĩa hiện thực, niềm vui và sự độc đáo của bức tranh phản ánh cuộc sống gia đình hạnh phúc của bà với Boris Serebryakov, một kỹ sư đường sắt mà bà đã kết hôn vào năm 1905. Bà cũng thường vẽ những đứa con của họ trong tranh của mình, như trong At Dinner (1914), được coi là hài hòa và vui vẻ, nhưng không đa cảm. Những bức ảnh khoả thân của Zinaida thời kỳ đó cũng được giới đánh giá ngưỡng mộ.

Xem thêm  Những điện thoại Android tốt nhất chơi Free Fire

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 4

Niềm tin của Serebryakova đối với nghệ thuật dân tộc được phản ánh trong loạt tranh “nông dân” của cô, chẳng hạn như Mid-day and Harvest , cho thấy những phụ nữ nông dân đang làm việc trên đất và nghỉ ngơi sau khi lao động. Trong đó, cô lấy cảm hứng từ nghệ sĩ người Nga Venetsianov, người đã vận dụng đời sống của người nông dân để khắc họa sự hài hòa trong thiên nhiên. Các bức tranh khác của Serebryakova, chẳng hạn như Bleaching Linen (1917), được ngưỡng mộ vì bố cục nhịp nhàng và hình thức đơn giản, táo bạo.

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 5

Ông chú Alexander của cô, mặc dù không muốn khen ngợi cháu gái của mình, nhưng tuyên bố rằng Serebryakova là một trong những nghệ sĩ Nga đáng chú ý nhất vào thời điểm đó. Năm 1917, bà được đề cử cho danh hiệu Viện sĩ Nghệ thuật và sẽ là người phụ nữ đầu tiên nhận được vinh dự này nếu bà được bầu chọn. Các cuộc Cách mạng Nga đã can thiệp, tuy nhiên, cuộc họp bầu cử không bao giờ được tổ chức.

 

Năm 1918, một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi nhà của Serebryakova và hầu hết các bức tranh của cô. Một năm sau, chồng cô qua đời vì bệnh sốt phát ban. Với bốn đứa con và một người mẹ ốm đau, Serebryakova buộc phải chuyển từ Neskuchnoe thân yêu của cô đến Petrograd ( St. Petersburg ). Gia đình cô sống trong cảnh nghèo khó, và Serebryakova buộc phải bán những bức tranh của mình với giá rẻ để mua thức ăn và quần áo. Trong The House of Cards (1919), MN Yablonskaya viết , bà “một lần nữa miêu tả những đứa con của mình, nhưng bây giờ chúng mang những biểu hiện mòn mỏi và mệt mỏi. Sự rõ ràng đã chuyển sang cảm giác khó chịu, yên bình đến không chắc chắn. Thay vì nhìn ra ngoài bức tranh như chúng vẫn làm những tác phẩm trước đó, sự chú ý của họ tập trung vào ngôi nhà phù du của những lá bài. “

Serebryakova đã cố gắng lấy lại lý tưởng về sự duyên dáng và vẻ đẹp của mình bằng những bức vẽ ba lê, sử dụng trẻ em, bao gồm cả con gái Tatyana , là người làm mẫu. Những tác phẩm này ( Nữ diễn viên múa trong phòng thay đồ và Snowflakes trong vở Ballet “The Nutcracker”của Tchaikovsky ) được thực hiện bằng một phương thức khác: phấn màu trên bìa cứng. Cô ấy sử dụng chúng như bút chì màu, với một số tô bóng và chỉnh sửa.

Xem thêm  Nữ streamer nóng bỏng nhất trên Twitch bị hack tài khoản Onlyfan

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 6

Năm 1924, Serebryakova chuyển đến Paris để thực hiện một bức tranh tường mà cô đã được giao. Tình hình chính trị không cho phép cô trở lại Nga, và cô đã bị lưu đày trong phần còn lại của cuộc đời. Cô ấy không bao giờ hạnh phúc ở Paris, cảm thấy rằng người Pháp không hiểu nghệ thuật đơn giản của Nga.

Serebryakova đã đến Brittany, Algeria và Morocco, và những tác phẩm được tôn trọng nhất của cô trong thời kỳ đó miêu tả những người nông dân Brittany. Mặc dù cô phản đối mạnh mẽ nghệ thuật trừu tượng. Tuy nhiên, hình thức thống trị thế giới nghệ thuật vào thời điểm đó, trào lưu Thế giới Nghệ thuật, đã giúp mở đường cho sự xuất hiện của nghệ thuật tiên phong và hiện đại bằng cách phá vỡ quy ước. Năm 1966, chính phủ Liên Xô chính thức công nhận đóng góp của Zinaida Serebryakova cho nghệ thuật Nga và tổ chức một cuộc triển lãm lưu diễn khá lớn về tác phẩm của cô.

Zinaida Serebriakova là ai mà được Google tôn vinh vào ngày hôm nay? 7

Zinaida Serebryakova qua đời ở tuổi 82 tại Paris vào ngày 19 tháng 9 năm 1967. Chính vì những cống hiến của bà, Google Doodle đã tưởng nhớ ngày sinh nhật (10/12/1884). 

Nguồn: Lagvn

Chia sẻ